เพิ่มคะแนน CU-TEP Reading Part ด้วยการเสริมดวง
CU-TEP

เพิ่มคะแนน CU-TEP Reading Part ด้วยการเสริมดวง

 อ่านเข้าใจ อ่านไว ยังไม่พอ ต้องดวงดีด้วย

 

          น้องๆ จะเห็นว่าการทำคะแนน  Part การอ่านให้ได้เยอะ โดยเฉพาะข้อสอบภาษาอังกฤษที่ใช้สำหรับการเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็น TOEFL, IELTS, CU-TEP หรือ TU-GET ล้วนแต่ต้องอาศัยหลายๆ ปัจจัย

          หนึ่งคือ ต้องแม่นไวยากรณ์ ไม่อย่างนั้นก็อ่านไปเรื่อย เจอศัพท์ยากก็งง สรุปนอกจากจะทำไม่ทัน กลัว Passage ยาวๆ แล้วยังโดนโจทย์ประเภทให้หา topic, main idea, tone/attitude หรือให้ตีความต่างๆ (Inference) หลอกได้อีกมากมาย หลายคนทำออกมาแล้วสบายใจ แต่พอมาดูคะแนน ผิดหวังไปตามๆ กัน

          สองคือ ต้องมีคลังคำศัพท์ที่จำเป็นและเหมาะสมสำหรับ Level การสอบนั้นๆ อยู่พอสมควร แม้ข้อสอบระดับสูงเขาต้องการให้น้องๆ เดาคำศัพท์จาก Context หรือบริบทรอบข้าง แต่ถ้าโครงสร้างดีแล้ว ลองนึกดูสิครับ อุตส่าห์รู้แล้วอ่ะ ว่าต้องเดาคำยากๆนี้ จากตรงไหน แต่ปรากฎว่าตรงตัวใบ้นั้นไม่รู้คำศัพท์อีก หรือใน Choice แปลไม่ได้ซะอีก ก็จบเห่ เสียดายคะแนนมากๆ ซึ่งคำศัพท์นี้เป็นของสะสมนะครับ ยิ่งสะสมไว้เยอะก็ยิ่งได้เปรียบครับ ที่อาจารย์โจเน้นมากๆ คือ Level ต้องเหมาะสมใน 2 รูปแบบครับ คือจะสอบ CU-TEP ก็ต้องมีคำศัพท์ที่เป็นเชิงวิชาการ จะไปสอบ TOEIC ก็ต้องเน้นศัพท์ด้านธุรกิจ หรือการสื่อสารทั่วไป จะได้ไม่เปลืองแรงเนาะอุตส่าห์ท่องทั้งที และต้องใช้ให้เหมาะสมตามบริบทด้วยครับ ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้ กระซิบนิดนึงว่านักเรียนของอาจารย์โจทุกคนหมดกังวลได้เลยครับ เพราะจะได้รับ WORD ME UP Interactive Intelligent Software ตอบโจทย์ตรงนี้ได้หมดอยู่แล้ว

 

 

          ส่วนสุดท้าย ที่จะมาพัฒนากันในวันนี้ ก็คือ “ดวง” ใช่ครับ ไม่ผิด “ดวง” นั่นคือถ้าเราไปเจอ passage ที่เราถนัด หรือ ในสาขาที่เราเรียนมา เราก็ทำฉิวเลย จริงไหมครับ บางทีไม่ต้องอ่าน passage ยังตอบได้เลย ศัพท์ก็ดูคุ้นเคยไปหมด (ขอกระซิบบอกว่า เด็กสายวิทย์ดวงดีที่สุด ก็ 80%ของบทความเป็นแนววิทยาศาสตร์ครับ) ดังนั้นวันนี้ อาจารย์โจเลยอยากมาแชร์ สมุดเสริมดวง คำศัพท์ ที่แบ่งเป็นหมวดหมู่ตามสาขาวิชา ที่ออกสอบวนไปวนมาบ่อยๆ ถ้าเราคุ้นศัพท์พวกนี้ ไม่ว่าข้อสอบจะวนเป็นหัวข้อสาขาวิชาไหน เราก็พร้อมจะ อ๋อ กับมันแล้ว จริงไหมล่ะครับ 

        Practice makes perfect! ครับ ฝึกฝนเยอะๆ นะครับ แต่อย่าลืมครับ work hard + work smart = the best result ครับ ฝึกอย่างมีทิศทางครับ ยอมเสียเวลาช่วงต้นๆ ปรับทิศทางการคิดให้ถูกต้องก่อนครับ ก่อนที่จะใช้คำว่า Sense มันบอก หรือ ก็มันแปลกๆ อ่ะ เพราะอาจจะแปลกสำหรับเราคนเดียวก็ได้ครับ อาจารย์โจขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ หากน้องๆ มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ CU-TEP สามารถ Post มาถามอาจารย์โจ ENG ME UP Fan Page ได้เลยนะครับ ยินดีตอบทุกคำถาม ไขทุกปัญหาเสมอครับ Good Luck

 

          ชอบ Blog นี้ อย่าลืม Share ให้เพื่อนๆ ด้วยนะครับ อาจารย์โจเชื่อเสมอครับว่า หากเรายิ่งให้ เราก็จะยิ่งได้ครับ สร้างสังคมแบ่งปันให้เกิดขึ้นนะครับ 

 

         คลิปอื่นๆ อีกมากมายยังรอน้องๆ อยู่ที่ ENG ME UP Channel นะครับ กด Subscribe เป็นสมาชิกช่องได้แล้ว วันนี้ 

 

         ภาษาดี อนาคตดีครับ จะเก่งภาษาได้ ต้องใช้ทุกวันครับ กด Like Page นี้มาเป็นเพื่อนกันเลยครับ ภาษาก็เรียนฟรี รางวัลก็มีแจก แล้วอย่าลืมไปที่ปุ่ม Liked --> √ Get Notifications & √ Show in News Feed เรียนภาษา 5 วัน 5 สไตล์กันนะครับ แล้วพบกันครับ

 

More Information visit ENG ME UP Website

สอบถามการลงทะเบียน รอบเรียน จองชั่วโมงเสริม ติว CU TEP โทร 02-214-3093

สอบถามหลักสูตร เรียน CU-TEP โทร 089-165-4663

 

ENG ME UP the English Gym

The first accredited "Gym Concept" language institute offering 2 steps of guarantee. 

 

ENG ME UP, the brand-new hybrid learning institution conceptualized by the team of well qualified teachers from Chulalongkorn University and other world’s top 10 universities, comes up at last with 3 learning approaches under “Gym” concept: Group Exercise, Personal Training, and Personal Coach. The school offers remarkable 2 steps of guarantee which are 1-year unlimited repetition and 50% refund for exam preparation courses namely CU-TEP 80+, TOEIC 700+, IETLS 6.5+ and etc.

 

ENG ME UP and learning system are accredited by leading organizations and educational institutes such as Chevron, Assumption School, Chulalongkorn University and etc.

 

เตรียมความพร้อมก่อนสอบ ฟรี ด้วย

• Full Standard Online Test ทราบผลทันที

• Simulation Exam ฟรี 6 ชั่วโมง ทุกเดือน โดยทีมอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ

• E-Library/ Blogs

• ENG ME UP Channel   

Article: CU-TEP
Tags: CUTEP, CU TEP, ติว CU TEP, ข้อสอบ CU-TEP, สอบ CU-TEP
Posted On: 25 Jul 13 16:52
By: Aj.Jo