CU-TEP STAR ; ความประทับใจต่อคอร์ส CU-TEP

น้องแบม

ชื่อ-สกุล

ภูริวัฒน์ แสนยาด์

โรงเรียน

เซนต์คาเบรียล

ผลคะแนน CU-TEP

84 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส)

ความประทับใจ สอนเข้าใจง่าย สอนดีมากๆครับ อาจารย์ทุกท่านเป็นกันเอง และทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย กล้าคิด กล้าตอบ ค่อยๆ ปรับข้อผิดพลาด รู้สึกพัฒนาไปเยอะครับ


น้องนิ้ง

ชื่อ-สกุล

ศริยา แรมวัลย์

โรงเรียน

มาแตร์เดอีวิทยาลัย

ผลคะแนน CU-TEP

97 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส)

"เทคนิคที่ได้จาก ENG ME UP สามารถทำให้ทำคะแนนเพิ่มขึ้นได้มาก และชอบที่มีแบบฝึกหัดเป็นชั่วโมงเสริม ทำให้ได้สำรวจจุดอ่อนและพัฒนาตัวเองตลอดเวลา โดยแนะนำเพื่อนๆ และน้องๆ ทุกคน ให้มาเตรียมตัวสอบ CU-TEP ที่ ENG ME UP เพราะลองมาแล้วได้คะแนนเกินกว่าที่หวังไว้เยอะ"


น้องนิ่ม

ชื่อ-สกุล

ชนิษฐา จันทร์ภักดี

โรงเรียน

สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี

ผลคะแนน CU-TEP

89 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส)

ตอนแรกก็กลัวจะเรียนไม่ไหว วันนึงเรียนตั้งหลายชั่วโมง แต่พอได้เรียนจริงๆ กลับไม่ยากอย่างที่คิด เทคนิคที่ อ.สอนให้ก็ดีมากๆ ใช้แล้วทำข้อสอบเร็วขึ้นเยอะเลยค่า (^0^)/**


น้องนัท

ชื่อ-สกุล

ศุภาพิชญ์ วิเศษศักดิ์สันติ

โรงเรียน

พระมารดานิจจานุเคราะห์

ผลคะแนน CU-TEP

92 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส)

"รู้จักสถาบัน ENG ME UP จาก Blog ใน Internet ที่มีนักเรียน นักศึกษา ไปโพสเอาไว้เยอะว่า ที่นี่สอนดีมาก สอนแล้วสอบผ่านตามเกณฑ์ที่ต้องการตั้งแต่ครั้งแรก จึงโทรมาปรึกษาอาจารย์โจให้จัด Private Course ให้ ซึ่งส่วนตัวคิดว่า การลง Private Course แม้จะแพงกว่า แต่อาจารย์สามารถสอนและให้คำแนะนำได้ตรงตามจุดอ่อนของเราจริงๆ และก็ไม่ผิดหวังเลย สอนดีมาก และคะแนนก็เกินคาดหมายอีกด้วย"

น้องวินโดว์

ชื่อ-สกุล

วัชรกิตติ์ เตชะประกายแสง

โรงเรียน

เซนต์คาเบรียล

ผลคะแนน CU-TEP

82 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส)

"อาจารย์ทุกท่านถ่ายทอดได้ดีมาก และเอาใจใส่นักเรียนทุกคนมากๆ เป็นรายบุคคล ตาม Checklist ตลอด ซึ่งก็ช่วยกระตุ้นและทำให้เราเข้าใจจุดอ่อน และแก้ไขได้ตรงจุด"


น้องจีน

ชื่อ-สกุล

ชลันธร มหาผล

โรงเรียน

มาแตร์เดอีวิทยาลัย

ผลคะแนน CU-TEP

81 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส)

"เทคนิคที่ได้จาก ENG ME UP สามารถทำให้จับประเด็นข้อสอบได้แม่นยำขึ้น อีกทั้งยังมีเครื่องมือเสริมทั้ง Home Software และ Computer Lab ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ปึ้กขึ้นมากๆ โดยฝากไปยังเพื่อนๆ ว่า หากอยากทำคะแนนให้ได้ดังหวังในเวลารวดเร็ว ต้องเลือกเรียน CU-TEP ที่ ENG ME UP เพราะไม่เหมือนใครและไม่ผิดหวังแน่นอน"

น้องแพม

ชื่อ-สกุล

พิชชา ฤกษ์อร่าม

โรงเรียน

สตรีวิทยา

ผลคะแนน CU-TEP

84 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส Hit-the-Target CUTEP)

"ไม่คิดว่าอาจารย์จะมีเทคนิคการทำข้อสอบภาษาอังกฤษให้เยอะขนาดนี้ คิดเสมอมาว่า ภาษาอังกฤษถ้าเราพอใช้ได้ก็น่าจะทำได้ แต่กลายเป็นว่าคะแนนยังไม่ดีพอ อาจารย์เข้าใจการออกข้อสอบดีจริงๆ ทุกเทคนิคที่ให้มาทำให้หนูทำได้เร็วและแม่นขึ้นมาก พอเจอลักษณะโจทย์วิเคราะห์ได้หมด ว่าอยู่ในระดับความยากแบบไหน เราจะจัดการยังไงกับมัน ขอบคุณมากค่ะ"

น้องปันปัน

ชื่อ-สกุล

ปัณฑารีย์ โรจนวัฒนา

โรงเรียน

เอกมัยอินเตอร์เนชั่นแนล สคูล

ผลคะแนน CU-TEP

85 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบ Private Course 20 ชั่วโมง)

"เกือบท้อกับการ CU-TEP อยู่แล้ว เพราะเรียนอินเตอร์มาด้วยแต่คะแนนกลับไม่เกิน 80 ที่ต้องการสักที คุณแม่เลยปรึกษาอาจารย์โจแล้วตัดสินใจเรียนตัวต่อตัวที่นี่ ดีมากค่ะ มีเทคนิคดีๆ มากมาย อาจารย์น่ารักมาก สอนดีกันทุกคน อาจารย์รื้อและปรับข้อบกพร่องเราได้น่าสนใจและตรงจุดมาก กลายเป็นว่าเราพลาดในส่วน Level แรกๆ ด้วยซ้ำ หนูก็โน้ตข้อบกพร่องของหนูไว้ พยายามปรับแก้ ไม่ให้โดนหลอกส่วนนี้อีก พอแก้ได้ก็เลยผ่านทันทีค่ะ"


น้องปุ้ย

ชื่อ-สกุล

พิมลพร จินตฤทธิ์

โรงเรียน

สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี

ผลคะแนน CU-TEP

554 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบคอร์ส Hit-the-Target CUTEP)

"ประทับใจบรรยากาศการเรียน อาจารย์กระตุ้นให้เรากล้าคิด กล้าตอบ ชอบที่อาจารย์คอยปรับให้เราคิดให้เป็นระบบ ค่อยๆ ปรับข้อผิดพลาดของเรา เทคนิคเยอะและใช้ในการสอบได้จริง"


น้องเก้

ชื่อ-สกุล

ขวัญจันทร์ สงขกุล

โรงเรียน

โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย

ผลคะแนน CU-TEP

84 คะแนน (ตั้งแต่ครั้งแรกหลังเรียนจบ Intensive Course)

"คุณครูมีวิธีการสอนที่ดี เข้าใจขึ้นเยอะมาก เห็นผลจริงๆ ตั้งแต่ครั้งแรกเลยค่ะ สนุกๆ มากๆ ด้วย"


น้องแบม

ชื่อ-สกุล

อาชัทยา สิมะโชคดี

โรงเรียน

โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย

ผลคะแนน CU-TEP

85 คะแนน (จาก 76)

"คุณแม่เห็นว่าสอบมาหลายครั้ง และคะแนนอยู่ในระดับ 70 – 76 คะแนนทุกครั้ง ปัญหาไม่น่าจะมาจากพื้นฐาน จึงปรึกษาอาจารย์ที่ ENG ME UP และให้จัดคอร์สระยะสั้นเพื่อหาจุดอ่อนของเรา เรียน Private แค่ 15 ชั่วโมงค่ะ อาจารย์สอนสนุกและมีขั้นตอนที่ดีมาก สิ่งที่ได้ในระยะเวลาสั้นๆ คือ ทราบจุดอ่อนของตัวเอง ทราบวิธีแก้ไข ทราบว่าควรฝึกเพิ่มเติมอย่างไร ควรปฏิบัติตัวอย่างไรขณะสอบ และที่สำคัญมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นมากค่ะ เพราะเราเข้าใจวิธีการออกข้อสอบหมดแล้ว ไม่น่าจะโดนหลอกอีก ขอบคุณอาจารย์โจ และอาจารย์ก้องค่ะ"


น้องอิค

ชื่อ-สกุล

พิชญา พันธุ์โสภา

โรงเรียน

โรงเรียนเซนต์คาเบรียล

ผลคะแนน CU-TEP

86 คะแนน (เดิม 58 คะแนน)

การศึกษาปัจจุบัน

ISE - Chulalongkorn University

"สถาบันนี้ได้เพิ่มโอกาสให้ผมทำคะแนนได้ดีขึ้น ได้รับเทคนิคการทำข้อสอบมากมาย ทำให้การทำข้อสอบไม่ยากไป ดูมีทิศทางมากขึ้น อาจารย์และพี่ๆสอนดี ใจดีทุกคนจริงๆครับ"


คุณใหม่

ชื่อ-สกุล

เจษฎา สุขพิทักษ์

การศึกษา

MSc Science Chula

ผลคะแนน CU-TEP

86 คะแนน

อาจารย์โจวิเคราะห์ปัจจัยสู่ความสำเร็จ

เป้าหมายคะแนน 80+

จัดอยู่ในกลุ่มความสามารถทางการใช้ภาษาระดับ Upper Intermediate จึงต้องมีทั้งทักษะทางการวิเคราะห์โครงสร้าง การอ่าน การฟัง ที่อยู่ในระดับดี ควรตั้งคะแนนพื้นฐานไว้ที่ Listening/ Reading/ Writing : 20/40/20 เนื่องจากเป็นเรื่องที่เหนื่อยหากต้องนำคะแนน Part นึงไปชดเชยใน Part ที่ตนไม่ถนัด คะแนนระดับนี้ถือว่ายาก

Click เพื่ออ่านการวิเคราะห์ตามระดับคะแนนเริ่มต้น

ผู้สอบส่วนใหญ่ที่ต้องการ CU-TEP ระดับ 80+ แบ่งเป็นจุดเริ่มต้นของคะแนนดังนี้

  1. 65 - 79 คะแนน

    ผู้สอบที่ได้คะแนนระดับนี้ก่อนมาเรียน ส่วนใหญ่จะมีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษที่ดีในระดับหนึ่ง หรือมีการเตรียมตัวที่ดีมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้ คือ คือยังไม่เข้าใจการเดินตามเกมส์ของ CU-TEP มากนัก และส่วนใหญ่จะพลาดในส่วน Based Score ซึ่งเป็นคะแนนส่วนพื้นฐาน ทำให้มีความน่าเสียดาย ดังนั้นนักเรียนกลุ่มนี้สามารถมี Potential ในการทำคะแนน 80+ ในระยะเวลาที่สั้นที่สุด หากเปิดใจ ยอมรับการเฟ้นหาจุดอ่อนในแบบฝึกหัดที่อาจารย์ได้แบ่งออกเป็น Level 1-3 โดยเริ่มจากระดับโครงสร้างถึงลูกเล่นลึก เรียกว่า หากเปิดใจยอมรับขั้นตอนการคิด วิธีการ จะทำให้นักเรียนวิเคราะห์ข้อสอบได้ขาดว่า ข้อนี้ เป็นข้อที่มีความยากระดับไหน ควรคิดและเสียเวลากับมันหรือไม่อย่างไร และจะไม่ผิดในจุดเดิม และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝึกฝนเพิ่มเติมตามที่อาจารย์แนะนำ เพื่อขจัดจุดอ่อนเฉพาะตัวที่ตนเองมี ก็มีโอกาสผ่านสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีทักษะการฟังหรือทำคะแนนใน Listening Part ได้ดีอยู่แล้ว

  2. 50 - 64 คะแนน

    ผู้สอบที่ได้คะแนนระดับนี้ก่อนมาเรียน จะพบปัญหาอยู่หลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น พื้นฐานที่ไม่แน่นพอ ทักษะการฟังที่มีปัญหา ยังไม่มีกระบวนการคิดที่เป็นรูปธรรม ไม่เข้าใจการเดินตามเกมส์ผู้ออกข้อสอบ CU-TEP บริหารเวลาไม่ได้ รวมถึงไม่มีสมาธิเพียงพอ … ผู้สอบกลุ่มนี้มีโอกาสผ่าน 80+ ได้เช่นกัน (หากดูตามความสำเร็จพบว่านักเรียนเริ่มจากกลุ่มคะแนนระดับนี้มากกว่าข้อ 1) อย่างไรก็ตามต้องอาศัยความพยายามที่มากกว่า และควรเดินตาม Success Map อย่างเคร่งครัด ตั้งแต่การทำ Level Test เพื่อปรับฐาน Grammar ที่จำเป็นก่อนเจออาจารย์ในการเรียนครั้งที่ 1 คอยตอบคำถามเพื่อให้อาจารย์เข้าใจถึงวิธีการคิดและปรับไปสู่จุดที่ใช่ เปิดใจและยอมสละเวลาเปลี่ยนแปลงการคิดด้วยความเคยชินเป็นคิดอย่างมีขั้นตอนซึ่งจะทำให้ทราบข้อบกพร่องของตนเอง และนำ Post-it หรือการดาษโน้ตความผิดพลาดเพื่อแปะจุดอ่อนในหน้านั้นไว้ แล้วพยายามใช้ Lab หรือ Software เพิ่มเติมเพื่อแก้จุดอ่อนเหล่านั้นก่อนที่เนื้อหาในห้องเรียนจะยากขึ้นไปอีก ดังนั้นนักเรียนที่ประสบความสำเร็จจากกลุ่มนี้ จึงต้องมีทัศนคติที่ดีในการเรียนครับ

เป้าหมายคะแนน 60 - 70

คะแนนระดับนี้สามารถสละหรือพลาดในบางส่วนเพื่อคะแนนส่วนที่ถนัดได้ อย่างไรก็ตาม ควรตั้งทุก Part ไว้ที่ครึ่งหนึ่งก่อน และดัน Part ที่ถนัดให้ขึ้นไปเพื่อทำคะแนนสูงขึ้น Listening/Reading/ Writing: 15/30/15

Click เพื่ออ่านการวิเคราะห์ตามระดับคะแนนเริ่มต้น

ผู้สอบส่วนใหญ่ที่ต้องการ CU-TEP ระดับ 60 - 70 คะแนน เป็นผู้สอบที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท – เอก ในประเทศไทย ซึ่งมีคะแนนตอนเริ่มต้น (ก่อนเรียน) ที่ค่อนข้างหลากหลาย

อย่างไรก็ตามผู้สอบในกลุ่มนี้มักเลยจากมัธยมที่เป็นวัยของการเตรียมตัวสอบอย่างหนัก หลายท่านห่างหายจากการใช้ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะในระดับการสอบ (Academic English) ไปพอสมควร ดังนั้น อุปสรรคของผู้สอบกลุ่มนี้ คือพื้นฐานที่ต้องให้เวลาในการปรับพอสมควร จึงไม่ควรพลาดที่จะมารื้อฟื้น Grammar ที่สำคัญในห้อง Lab อาจารย์มักพบว่าผู้สอบกลุ่มนี้จะเปิดใจรับขั้นตอนการฝึกฝนค่อนข้างมาก ทำให้ข้อผิดพลาดในลักษณะข้อ Based Score ค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตามมักเกิด Gap เมื่อต้องไต่ไปสู่ Level 2 และ 3 เนื่องจากมีความซับซ้อนมากขึ้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำงานหนักในจุดที่สูงขึ้นไปตรงนี้ หลายๆ ท่านที่ประสบความสำเร็จก็เกิดจากการ Note ข้อผิดพลาดตาม และปรึกษาอาจารย์โดยตรงเพื่อปรับให้ตรงจุด ทั้งในห้อง Lab สถาบัน หรือสื่ออื่นๆ ภายนอกที่แนะนำ

จุดที่น่าเป็นห่วงอีกหนึ่งจุด คือ "ของสะสม" ของสะสมที่ว่านี้ คือเรื่อง คำศัพท์ ... หลายท่านเมื่อเรียนไปสักระยะ จะมีโครงสร้างทางภาษาที่ดี วิเคราะห์ได้ รวมถึงทราบแนวทางการเดาศัพท์จากบริบท แต่สุดท้ายมาติดที่คำศัพท์ใน Choice บ้าง คำศัพท์ที่โจทย์คาดหวังว่าต้องทราบบ้าง ดังนั้นจึงต้องเริ่มคำศัพท์ไปพร้อมกันตั้งแต่ต้น เข้าใจว่าเวลาอาจจะน้อย อาจารย์จึงให้ Priority ในการท่องไว้ ดังนี้ 1) Conjunction Song 2) Vocab Notebook 3) WORD ME UP Software

ปรับจุดด้อยตัวเองไปเรื่อยๆ สุดท้ายกลุ่มนี้เมื่อฐานดี คะแนนเป้าหมายจะฉลุยได้ง่ายกว่า เนื่องจากสามารถใช้กลยุทธ์ในการเลือกทำข้อ หรือ Passage ที่ง่ายกว่า จากการเข้าใจลักษณะการออกข้อสอบ เรียกว่า ส่วนที่ยากมากๆ ก็สามารถปล่อยได้บ้าง ไม่ต้องเป๊ะเหมือนระดับคะแนน 80+

"มีผู้นำทาง เปิดทางลัด และเตรียมอาวุธให้มากมายแล้ว หากระหว่างทางนั้น ไม่มีจิตใจที่สู้ ไม่หยิบจับอาวุธขึ้นมาฟาดฟัน ต่อสู้กับจุดอ่อน ความฝันก็ไม่อาจกลายเป็นจริง"
อ. โจ รุจิระ อัคราพิริยพงศ์