CU-TEP Listening Part กับจุดอ่อนเด็กไทย เมื่อ Pattern ไม่ปรากฎ
CU-TEP

CU-TEP Listening Part กับจุดอ่อนเด็กไทย เมื่อ Pattern ไม่ปรากฎ

 Listening Part ตัวช่วย หรือตัวฉุด?

 

         สวัสดีครับน้องๆ บทความนี้ เราจะมาเจาะลึก Listening Part ของข้อสอบ CU-TEP กันนะครับ Part สำหรับ Part นี้มีด้วยกัน 30 ข้อ หรือคิดเป็น 25% ของข้อสอบทั้งหมดครับ โดยประกอบไปด้วยลักษณะการฟัง 3 ประเภทครับ
 
Listening CU-TEP
 
          1. Short Conversation 15 ข้อ: ในส่วนนี้น้องๆจะได้ยินคนคุยกัน 2 ครั้งเท่านั้นนะครับ ผู้หญิง 1 ผู้ชายอีก 1 (ยังดีนะครับ แยกเสียงมาให้ ลองนึกดูดิ ถ้าผู้ชายพูดหมด แล้วมาถามผู้ชายคนแรก คนที่สอง นรกชัดๆ) แต่เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งคิดว่าง่ายเพราะสั้น สั้นๆ นี่แหละตัวดีเลย เพราะแวปเดียวผ่านไปแล้ว น้องๆ ต้อง Focus ให้ดี (อาจารย์โจเผยความลับว่า น้องๆ ต้องรู้ว่าจะ Focus ตรงไหน ก่อนเริ่มต้นฟังในแต่ละข้อแล้วครับ
          สำหรับ Short Conversation ยุคใหม่ ถูกปรับให้เป็น Real ขึ้นครับ คือน้องๆ จะหา Pattern หรือจับตัวใดตัวหนึ่งลำบากครับ เรียกว่าต้องเข้าใจจริงๆ จะมีพวกสำนวนแต่ไม่ลึกนะครับ เป็นสำนวนที่ใช้จริงๆ ของฝรั่งเค้า อย่างเช่น Rainy Day วันฝนตก ซึ่งหมายถึง วันที่แย่ๆ ก็ได้ ดังนั้น ต้องระวังดีๆ ครับ Choice หลอกรอเราอยู่แล้วนะครับ 
          2. Long Conversation 9 ข้อ: ในส่วนนี้น้องๆ จะต้อง ฟัง 3 Conversations ซึ่งในแต่ละ Conversation จะมี 7-8 Exchanges ระหว่าง 2 คนครับ เป็นเรื่องทั่วๆไป หลังจากนั้นน้องๆ ต้องตอบคำถาม 3 ข้อ ต่อ 1 Conversation ครับ ส่วนนี้ต้องเก็บคะแนนให้ได้เยอะๆ ครับ เพราะค่อนข้างง่ายครับ หลอกน้อย และพลาดบางจุด ก็ยังมีจุดอื่นๆ ให้เดาร่วมได้ครับ
          3. Monologue (Talk) 6 ข้อ: ตามชื่อเลยครับ Mono = 1 ดังนั้นจะเป็น คนๆ นึงมาอ่านหรือพูดอะไรให้เราฟัง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวบทความ หรือ Lecture ครับ ค่อนข้างวิชาการทีเดียว มี 2 Monologues ครับ และจะมีคำถาม 3 คำถามต่อ 1 Monologue Part นี้ ค่อนข้างโหดร้ายครับ เพราะฟังยาวๆๆ แถมยังเป็นแนววิชาการอีก แต่จริงๆ แล้ว Part นี้มีเทคนิคลับเพิ่มคะแนนได้เยอะครับ
 

                                                                                                                                                                 Part นี้ตามที่ได้จั่วหัวมาครับ ว่า "ตัวช่วย" หรือ "ตัวฉุด" เพราะข้อสอบส่วนนี้กลายเป็นข้อสอบส่วนที่จะตัดสินว่าใครคะแนนเยอะหรือน้อยครับ ไม่ใช่ผ่านหรือไม่ผ่าน น้องๆ ที่ลุ้นเข้าใกล้ 600 ต้องได้ Part การฟังเยอะๆ ครับ และแน่นอนครับว่า ต้องยอมรับความจริงกันก่อน ว่า Listening Part สามารถ Up คะแนนขึ้นได้ช้าที่สุด เนื่องจากเป็น Skill ครับ ทักษะสำคัญที่สุด ดังนั้นต้องฟังเยอะๆ ครับ ฟัง ฟัง ฟัง และฟัง เท่านั้น ดูหนัง ดูซีรีส์ ช่วยได้เยอะครับ เพราะอย่างที่อาจารย์โจบอกไปแล้วว่า ข้อสอบ Conversation จะเน้นการใช้จริงของฝรั่งมากขึ้น ส่วนฟังพวกข่าว บทความ ก็จะช่วยได้เยอะในส่วนของ Monologue ครับ (ปล. อาจารย์โจมี Listening Muscle Buildup แจกครับ)

          เตรียมหูมาพร้อม พอเข้ามาเรียนในชั้นเราก็ต้องใช้ทักษะการฟังมาผนวกกับเทคนิคสำหรับการสอบ CU-TEP โดยเฉพาะครับ เรียกว่าทุกเทคนิคทำให้เรารู้ทันข้อสอบนั่นเองครับ หลอกเราไม่ได้แน่นอน ดักทางได้หมด และเทคนิคต่างๆ ก็ยังมีไว้เพื่อเพิ่มสมาธิ (100% Concentration) ครับ ไม่ว่าจะเป็น: Preparation Technique, Priority Focus Technique และ Choice Elimination Technique เรียกว่าได้ทั้งบู๊ ทั้งบุ๋นครับ คือทักษะก็มี เทคนิคก็เยี่ยม คะแนนเต็ม Part นี้ก็ไม่หนีไปไหนครับ ^^

        Practice makes perfect! ครับ ฝึกฝนเยอะๆ นะครับ แต่อย่าลืมครับ work hard + work smart = the best result ครับ ฝึกอย่างมีทิศทางครับ ยอมเสียเวลาช่วงต้นๆ ปรับทิศทางการคิดให้ถูกต้องก่อนครับ ก่อนที่จะใช้คำว่า Sense มันบอก หรือ ก็มันแปลกๆ อ่ะ เพราะอาจจะแปลกสำหรับเราคนเดียวก็ได้ครับ อาจารย์โจขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ หากน้องๆ มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ CU-TEP สามารถ Post มาถามอาจารย์โจ ENG ME UP Fan Page ได้เลยนะครับ ยินดีตอบทุกคำถาม ไขทุกปัญหาเสมอครับ Good Luck

 

          ชอบ Blog นี้ อย่าลืม Share ให้เพื่อนๆ ด้วยนะครับ อาจารย์โจเชื่อเสมอครับว่า หากเรายิ่งให้ เราก็จะยิ่งได้ครับ สร้างสังคมแบ่งปันให้เกิดขึ้นนะครับ 

 

         คลิปอื่นๆ อีกมากมายยังรอน้องๆ อยู่ที่ ENG ME UP Channel นะครับ กด Subscribe เป็นสมาชิกช่องได้แล้ว วันนี้ 

 

         ภาษาดี อนาคตดีครับ จะเก่งภาษาได้ ต้องใช้ทุกวันครับ กด Like Page นี้มาเป็นเพื่อนกันเลยครับ ภาษาก็เรียนฟรี รางวัลก็มีแจก แล้วอย่าลืมไปที่ปุ่ม Liked --> √ Get Notifications & √ Show in News Feed เรียนภาษา 5 วัน 5 สไตล์กันนะครับ แล้วพบกันครับ

 

More Information visit ENG ME UP Website

สอบถามการลงทะเบียน รอบเรียน จองชั่วโมงเสริม ติว CU TEP โทร 02-214-3093

สอบถามหลักสูตร เรียน CU-TEP โทร 089-165-4663

 

ENG ME UP the English Gym

The first accredited "Gym Concept" language institute offering 2 steps of guarantee. 

 

ENG ME UP, the brand-new hybrid learning institution conceptualized by the team of well qualified teachers from Chulalongkorn University and other world’s top 10 universities, comes up at last with 3 learning approaches under “Gym” concept: Group Exercise, Personal Training, and Personal Coach. The school offers remarkable 2 steps of guarantee which are 1-year unlimited repetition and 50% refund for exam preparation courses namely CU-TEP 80+, TOEIC 700+, IETLS 6.5+ and etc.

 

ENG ME UP and learning system are accredited by leading organizations and educational institutes such as Chevron, Assumption School, Chulalongkorn University and etc.

 

เตรียมความพร้อมก่อนสอบ ฟรี ด้วย

• Full Standard Online Test ทราบผลทันที

• Simulation Exam ฟรี 6 ชั่วโมง ทุกเดือน โดยทีมอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ

• E-Library/ Blogs

• ENG ME UP Channel   

Article: CU-TEP
Tags: CUTEP, CU TEP, ติว CU TEP, ข้อสอบ CU-TEP, สอบ CU-TEP
Posted On: 25 Jul 13 16:20
By: Aj.Jo