เจาะลึกข้อสอบ IELTS Reading เพิ่มคะแนนด้วยสมุุดเสริมดวง [IELTS l เรียนติว
IELTS

เจาะลึกข้อสอบ IELTS Reading เพิ่มคะแนนด้วยสมุุดเสริมดวง [IELTS l เรียนติว

 [IELTS l เรียนติว IELTS รับรองผล 6.5+ สถิติผ่านสูงสุด 95%]

 

IELTS 6.5+ แม่นยำ ฉับไว โฟกัสเยี่ยม ยังไม่พอ ต้องดวงดีด้วย 

แจกฟรี!! สมุดเสริมดวง IELTS Reading

 

        การทำข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษโดยไร้ทิศทางนั้นคงจะเป็นเรื่องยากสำหรับน้องๆใช่ไหมครับ ยิ่งถ้าเจอข้อสอบ Reading เชิงวิชาการ 2 หน้าเต็มและมีเวลาในการทำอย่างจำกัด คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆสำหรับพวกเราเลย แต่อย่าเพิ่งท้อถอยไปครับ การที่เราไม่คุ้นกับการอ่านบทความภาษาอังกฤษ ไม่ได้หมายความว่า เราจะทำคะแนนสูงๆไม่ได้ เพราะการทำข้อสอบ Reading นั้นอาศัยปัจจัยหลายปัจจัยด้วยกัน เดี๋ยวเราลองมาดูกันนะครับว่าเราจะเริ่มกันอย่างไร

        ก่อนอื่นเรามาเริ่มรู้โครงสร้างของข้อสอบ IELTS Reading กันก่อนเลยดีกว่า ข้อสอบส่วนนี้เป็นส่วนที่ 2 ต่อจากข้อสอบการฟัง จะต้องอ่านบทความ 3 บทความ (ซึ่งอาจจะมาจาก วารสาร นิตยสาร หนังสือ หรือบทความเชิงวิชาการครับ) และตอบคำถาม 40 ข้อ มีเวลาในการทำทั้งสิ้น 60 นาที (ฮ่าๆ คงบวกเลขลบเลขในใจแล้วสิครับว่าจะมีเวลาทำบทความละกี่นาที) แต่ช้าก่อนนนนน ... ถึงแต่ละบทความจะมีเวลาให้ 20 นาทีก็จริงอยู่ครับ ความยากง่ายและสั้นยาวของแต่ละบทความก็ไม่เท่ากัน มีปัจจัยอะไรบ้างที่เราต้องรู้เพื่อที่จะนำไปบริหารเวลาอย่างคุ้มค่า เดี๋ยวติดตามดูกันนะครับ แต่ก่อนอื่น เราลองมาดูการให้คะแนนกันคร่าวๆ อยากได้เท่าไหร่ก็คำนวณดูกันเลยครับ

               Score                   Band
                  1                           1
                2-3                          2
                4-9                          3
              10-15                        4
              16-22                        5
              23-28                        6
              29-35                        7
              36-38                        8
              39-40                        9
        เอาละครับ จากคะแนนด้านบน จะเห็นได้ว่าไม่เห็นจะต้องทำได้ทุกข้อก็สามารถมีคะแนนที่นำไปใช้ยื่นเข้าสถาบันอุดมศึกษาหรือบริษัทที่ต้องการได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าอยากจะได้คะแนนสูงเก๋ๆ ไปอวดเพื่อนซะหน่อย เราลองมาดูกันเลยครับว่าจะมีปัจจัยอะไรที่ต้องคำนึงถึงบ้าง
       อย่างแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือรูปแบบของคำถามครับ จำไว้ว่าข้อสอบ IELTS Reading มีรูปแบบคำถามที่หลากหลาย บางคนอาจจะถามว่า เราควรอ่านบทความก่อนหรืออ่านคำถามก่อนดี อาจารย์ขอตอบเลยว่า แล้วแต่ความสะดวกและเทคนิคของแต่ละคน แต่จากประสบการณ์ของอาจารย์ การเปิดไปดูคำถามเพื่อรู้ก่อนว่าข้อสอบต้องการให้เราทำอะไรก่อนที่จะอ่านบทความจะช่วยประหยัดเวลาได้เยอะเลยครับ ถ้าจะให้เห็นภาพเราลองมาดูตัวอย่างคร่าวๆกันครับ ถ้าเราเจอชุดคำถามประเภทที่ให้หาหัวเรื่องให้เข้ากับแต่ละย่อหน้า  เราก็ควรจะทำไปพร้อมๆกับตอนอ่านเพื่อประหยัดเวลา
 
 
 
        แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเจอโจทย์ประเภทที่ให้สรุปความจากบทความที่อ่านละก็ เราจำเป็นจะต้องอ่านบทความก่อนแล้วใช้เทคนิค Scan เพื่อกวาดสายตาหา Key words ต่างๆที่คำถามให้มา เพื่อนำไปสู่คำตอบได้อย่างรวดเร็ว 
 
 
 
        เห็นไหมครับว่าการรู้รูปแบบคำถามก่อนอ่านบทความช่วยชี้แนวทางของการหาคำตอบได้ ฝึกบ่อยๆรับรองได้คะแนนเก๋ๆอวดเพื่อนๆแน่ครับ
 
       อย่างที่สองที่เราต้องคำนึงถึงคือ ต้องแม่นไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ เพราะการแม่นไวยากรณ์สามารถนำเราไปสู่คำตอบได้ ไม่ใช่แค่ พาร์ทReading นะครับ แต่เป็นทุกๆพาร์ท เช่น การเติมคำลงในช่องว่างโดยมีคำมาให้เลือกเยอะๆเนี่ย ถ้าเรารู้ว่าส่วนที่เขาเว้นไว้ต้องเติม adjective เราก็สามารถตัดตัวเลือกที่เป็น noun หรือ adverb ออกไปได้เลย เห็นไหมละครับว่า การแม่นไวยากรณ์นั้นสำคัญพอๆกับการแม่นคำศัพท์เลยทีเดียว
 
       อย่างที่สามคือการแม่นคำศัพท์ การมีคลังคำศัพท์พร้อมใช้ทำให้เราได้เปรียบมากในการทำข้อสอบ IELTS Reading ลองคิดภาพตามว่าเราไม่รู้คำศัพท์แล้วต้องไปอ่านบทความเชิงวิชาการดูสิครับ แค่คิดก็อาจจะนอนไม่หลับได้ใช่ไหมละครับ แต่ก็อย่าเพิ่งท้อไปนะครับ เพราะของอย่างนี้เป็นของสะสม ถ้าท่องมากก็ได้มากนะครับ ถึงแม้ว่าเราไม่รู้คำที่เราต้องการ แต่ถ้าเราเผอิญไปรู้คำข้างๆ ก็สามารถเดาๆความหมายของคำที่ต้องการได้เช่นกันนะ ประเด็นนี้อย่ามองข้ามไป แบบนี้เขาเรียกว่าการใช้ context clue ให้เป็นประโยชน์อย่างไรละครับทุกคน
 
       อีกอย่างที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือเรื่องของ “ดวง อ่านถึงตรงนี้ อาจารย์ไม่ได้กำลังแนะนำให้ไปบนบานสานกล่าว ไหว้เจ้า เผาไฟ ที่ไหนนะครับ แต่ดวงเป็นเรื่องสำคัญของ Reading นั่นคือ ถ้าเราไปเจอบทความที่ถนัด หรือบทความที่ตรงสายที่เราศึกษามา ก็จะทำให้เราเข้าใจ concept คร่าวๆได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น ถ้าเราหมั่นท่องคำศัพท์หลายๆหมวดบ่อยๆ ก็จะทำให้เราพิชิตเรื่องคำศัพท์ใน IELTS Reading ได้ คำศัพท์ในข้อสอบก็จะวนเวียนอยู่แต่เรื่องเดิมๆนี่แหละครับ อาจารย์เลยอยากจะมาแชร์สมุดเสริมดวงคำศัพท์ ซึ่งจัดทำให้เป็นหมวดหมู่ง่ายต่อการท่องจำครับ คำศัพท์ดังกล่าวแบ่งเป็นหมวดหมู่ตามหัวข้อที่ข้อสอบออกบ่อยๆ เพราะฉะนั้นถ้าเราคุ้นคำศัพท์พวกนี้แล้ว ไม่ว่าข้อสอบจะวนไปเรื่องไหน เราก็ยิ้มได้แล้วครับ นักเรียนลองเอาสมุดคำศัพท์เสริมดวงไปใช้ลองดู ทีนี้ดวงดาวรุ่งใครๆก็อาจจะฉุดไม่อยู่นะครับ
 
        แต่ใครที่ไม่ได้เป็นนักเรียนของ อ.ตงตง ก็ไม่ต้องน้อยใจครับ อ.ตงตง มีสมุดคำศัพท์สำหรับ  IELTS มาแจกครับ Click Link นี้เพื่อลงทะเบียนได้เลยครับ ใครชอบกด Like ใครรัก  Comment เพื่อเป็นกำลังใจกับอาจารย์ และทีมงานสถาบัน ENG ME UP ในการจัดทำ Blog และคลิปอันเป็นประโยชน์ต่อๆ ไปครับ (กรุณาอดใจรอสักครู่นะครับ เนื่องจากทางโรงเรียนกำลังจัดทำการส่งเป็นระบบอัตโนมัติ จะได้ทันท่วงทีกับความต้องการของน้องๆ ครับ)
 

        Practice makes perfect! ครับ ฝึกฝนเยอะๆ นะครับ แต่อย่าลืมครับ work hard + work smart = the best result ครับ ฝึกอย่างมีทิศทางครับ ยอมเสียเวลาช่วงต้นๆ ปรับทิศทางการคิดให้ถูกต้องก่อนครับ ก่อนที่จะใช้คำว่า Sense มันบอก หรือ ก็มันแปลกๆ อ่ะ เพราะอาจจะแปลกสำหรับเราคนเดียวก็ได้ครับ อาจารย์ตงตงขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ หากน้องๆ มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ IELTS สามารถ Post มาถามอาจารย์ตงตงข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ ยินดีตอบทุกคำถาม ไขทุกปัญหาเสมอครับ Good Luck

        ชอบ Blog นี้ อย่าลืม Share ให้เพื่อนๆ ด้วยนะครับ อาจารย์ตงตงเชื่อเสมอครับว่า หากเรายิ่งให้ เราก็จะยิ่งได้ครับ สร้างสังคมแบ่งปันให้เกิดขึ้นนะครับ 

 

>>> คลิปอื่นๆ อีกมากมายยังรอน้องๆ อยู่ที่ ENG ME UP Channel นะครับ กด Subscribe เป็นสมาชิกช่องได้แล้ว วันนี้ 

 

>>> ภาษาดี อนาคตดีครับ จะเก่งภาษาได้ ต้องใช้ทุกวันครับ กด Like Page นี้มาเป็นเพื่อนกันเลยครับ ภาษาก็เรียนฟรี รางวัลก็มีแจก แล้วอย่าลืมไปที่ปุ่ม Liked --> √ Get Notifications & √ Show in News Feed เรียนภาษา วัน สไตล์กันนะครับ แล้วพบกันครับ

 

 

More Information visit ENG ME UP Website                                                                                        สอบถามการลงทะเบียน รอบเรียน จองชั่วโมงเสริม ติว IELTS โทร 02-214-3093                                 สอบถามหลักสูตร เรียน IELTS โทร 089-165-4663

 

ENG ME UP the English Gym                                                                                                               การันตีความสำเร็จผ่านนักเรียน นิสิตป.ตรี-เอกและคนทำงานกว่า 10000 คน และยังได้รับความไว้วางใจสูงสุดจากองค์กรชั้นนำระดับประเทศ อาทิ เชฟรอน, ปตทสผ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, เครือโรงเรียนอัสสัมชัญ เป็นต้น

        Don't Let English Destroy Your Future เริ่มต้นวันนี้ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ  ENG ME UP ที่เดียวที่กล้าเปิดเผยข้อมูลทุกมิติ ทั้งโครงสร้างหลักสูตรโดยละเอียด กระบวนการมาตรฐาน ผู้สอนและสไตล์การสอนของอาจารย์ทุกท่าน ให้เลือกเน้นๆ ก่อนตัดสินใจ เพราะอนาคตไม่ได้มีไว้เสี่ยง

Article: IELTS
Tags: IELTS, ข้อสอบ IELTS, สอบ IELTS, IELTS Test, ทดสอบ IELTS, ตัวอย่าง IELTS, เทคนิค IELTS, IELTS ติว, IELTS ที่ไหนดี, เรียน IELTS
Posted On: 22 Oct 14 15:10
By: Aj.TongTong