CU-TEP หรือ IELTS? เลือกสอบอะไรดีกว่ากัน?
IELTS

CU-TEP หรือ IELTS? เลือกสอบอะไรดีกว่ากัน?

 [IELTS l เรียนติว IELTS รับรองผล 6.5+ สถิติผ่านสูงสุด 95%]

 

เลือกได้เลือก อย่าเก้ๆ กังๆ ลองสอบดู เสียเวลา เสียเงิน ข้อสอบแต่ละประเภทวัดการใช้ภาษาอังกฤษเหมือนกัน แต่รูปแบบการสอบต่างกัน เลือกให้เหมาะกับตัวเอง อย่าเชื่อใครว่า CU-TEP หรือ IELTS ง่ายกว่า เพราะไม่เสมอไปสำหรับทุกคน

        น้องๆคงจะสงสัยกันใช่ไหมครับว่า IELTS และ CU-TEP แตกต่างกันอย่างไร ทั้งๆที่เป็นข้อสอบ Academic testing system เหมือนกัน คือวัดความรู้ความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษของผู้เข้าสอบเชิงวิชาการเพื่อใช้ในการเรียนต่อระดับอุดมศึกษาขึ้นไป ซึ่งจะแตกต่างกับTOEIC ที่จะวัดความสามารถในการสื่อสารเพื่อใช้ในการทำงานในสถานที่ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก วันนี้ละครับที่เราจะได้กระจ่างว่าข้อสอบทั้งสองสำนักนั้นแตกต่างและเหมือนกันอย่างไร เราลองมาดูกันเลยครับ

 

 

 

        IELTS (International English Language Testing System) หรือการทดสอบภาษาอังกฤษระดับนานาชาติ คือการวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป โดยส่วนใหญ่ใช้สำหรับประกอบการรับพิจารณาเข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาทั้งในและนอกประเทศครับ รวมถึงใช้สำหรับประกอบการยื่นวีซ่า สำหรับผู้ที่ต้องการจะย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา นิซีแลนด์ และออสเตรเลีย อีกด้วยครับ ประเมินความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษเราทั้ง 4 พาร์ทคือ การฟัง การอ่าน การเขียน และการพูด เป็นข้อสอบที่ร่วมมือกันระหว่าง the University of Cambridge ESOL Examinations (Cambridge ESOL), British Council และ IDP : IELTS Australia ซึ่งการสอบ IELTS ถือได้ว่าเป็นตัวสอบที่ใช้ประเมินความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานระดับสูงครับผม ที่น่าสนใจคือ IELTS นั้นแบ่งย่อยออกเป็น 2 format ครับน้องๆ คือ Academic format และGeneral testing format อันแรกสำหรับใช้ในการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาซึ่งจะมีความซับซ้อนและยากกว่า ส่วนอันหลังจะใช้เพื่อประกอบการเข้าทำงานหรือสำหรับบุคคลที่ต้องการย้ายถิ่นฐาน จะง่ายและไม่ซับซ้อนเท่าครับ เพราะฉะนั้นน้องๆจะสอบ format ไหน ตรวจสอบวันสอบรวมถึงเลือกให้รอบคอบนะครับ จะได้ไม่เสียเวลาในการแก้ไขในกรณีที่สมัครผิดครับผม ... น้องๆ สามารถย้อนกลับไปดูในบทความแรก ซึ่งอาจารย์ตงตง วิเคราะห์การสอบ IELTS อย่างละเอียดทุก Part ให้เห็นถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข จาก ลิงค์นี้ ครับ รวมถึงใน Website สถาบัน ENG ME UP เช่นกัน

 

 

 

        CU-TEP (Testing of English Proficiency) เป็นการสอบวัดผลความรู้ภาษาอังกฤษ การสอบจะวัดผลภาษาอังกฤษทั้ง 3 ทักษะคือ การฟัง การอ่าน และการเขียน จัดทำขึ้นโดยศูนย์ทดสอบแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ ซึ่งผลทดสอบ CU-TEP จะนำมาใช้ประกอบการพิจารณาเข้ารับการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท และปริญญาตรีหลักสูตรนานาชาติทุกสาขาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่น้องๆอย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปนะครับว่าใช้ได้แต่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพียงที่เดียว ผลสอบ CU-TEP สามารถนำไปใช้ยื่นเพื่อสมัครงานหรือสมัครเรียนหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยอื่นๆที่เปิดรับอีกด้วยครับ ลองสอบถามข้อมูลดูนะครับ แต่ที่แน่ๆมีผลคะแนนไว้ก่อน อุ่นใจชัวร์ครับ 

        ปล. น้องๆ อาจจะย้อนไปติดตาม Blog ของอาจารย์โจ ผู้ก่อตั้งสถาบัน ENG ME UP English Gym ที่วิเคราะห์ผ่าลึกข้อสอบ CU-TEP อย่างถึงพริกถึงขิง จนคอร์ส CU-TEP ติดลมบนกันไปแล้ว ที่ Link นี้เลยครับ  หรือใครจะหาทางลัดเตรียมสอบให้ได้คะแนนเยอะๆ ก็ดูได้เลย ที่นี่ครับ

 

        หลังจากเราทำความรู้จักข้อสอบทั้งสองอย่างร่าวๆแล้วเรามาลองดูความแตกต่างและความเหมือนกันระหว่างสองข้อสอบกันเลยนะครับ อาจารย์ได้ทำตารางเพื่อให้น้องๆเห็นภาพรวมของทั้งสองข้อสอบมากยิ่งขึ้นครับ เราลองมาดูกันเลยครับ

        เอาละครับ หลังจากที่น้องๆได้เห็นความเหมือนและความต่างในแง่ของรูปแบบของทั้งสองสำนักกันอย่างละเอียดแล้ว น้องๆคงจะรู้คร่าวๆกันแล้วละครับว่าตนเองเหมาะกับข้อสอบของสำนักไหน สำหรับคนที่จะศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาในประเทศ เราจำเป็นต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าสถาบันนั้นๆต้องการผลคะแนนของข้อสอบชนิดไหน หากสถาบันให้เราเลือกส่งคะแนน IELTS หรือ CU-TEP เราก็ต้องมาสำรวจตัวเองว่าเราถนัดแบบไหน และพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษของเราอยู่ในระดับไหน เพราะข้อสอบของแต่ละสำนักก็มีลักษณะและการเตรียมตัวที่ต่างกัน ถ้าเราตัดสินใจโดยคร่าวๆจากราคาค่าสอบ (CUTEP 700บาท / IELTS ประมาณ 6000 บาท) ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนักครับ ในการตัดสินใจที่จะเลือกสอบระหว่าง IELTS และ CU-TEP อาจารย์แนะนำให้ตัดสินใจโดยลองสำรวจตัวเองง่ายๆดังนี้ครับ

 

>>> ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน / เรียนอินเตอร์ 

        หากน้องๆเรียนหลักสูตรอินเตอร์ มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติ สื่อสารภาษาอังกฤษอยู่ในชีวิตประจำวัน รวมถึงฟังเพลง ดูหนังภาษาอังกฤษเป็นประจำ IELTS อาจจะเหมาะกับน้องๆมากกว่า เพราะในส่วนของ IELTS จะไม่ได้วัดไวยากรณ์ภาษาอังกฤษตรงๆ แต่จะแฝงอยู่ตามแบบทดสอบทักษะการฟังพูดอ่านเขียน ซึ่งเป็นทักษะที่น้องๆใช้จริงๆในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว น้องๆจะไม่ปวดหัวกับการเตรียมตัวให้ตัวเองแม่นไวยากรณ์ รวมถึงฝึกเทคนิคเพื่อรับมือกับกับดักหลอกต่างๆในข้อสอบแบบ multiple choice น้องๆเพียงแต่นำทักษะที่น้องๆมีมาปรับและเตรียมตัวในการทำข้อสอบ IELTS เท่านั้นครับ

 

>>> ไม่ค่อยพูด อ่าน เขียน อังกฤษ / เรียนหลักสูตรไทย 

        หากน้องๆเรียนหลักสูตรไทย ไม่ค่อยได้ ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ แต่ตอนที่เรียนเน้นไวยากรณ์หรือมีทักษะทางด้านไวยากรณ์ที่แม่นพอสมควร CU-TEP อาจจะเหมาะกับน้องๆมากกว่า น้องๆจะไม่ต้องเสียเวลาปูพื้นภาษาอังกฤษทั้ง 4 ทักษะเพื่อสอบ IELTS น้องๆจะได้มุ่งตรงไปโฟกัสในเรื่องของเทคนิคการทำข้อสอบ ฝึกทำข้อสอบเก่าไล่ตามระดับความยากได้เลย น้องๆที่ตัดสินใจจะสอบ IELTS จะต้องเรียนรู้เทคนิคในการทำข้อสอบและฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ เพราะข้อสอบ CU-TEP เป็นข้อสอบที่มีลูกเล่นพอสมควรครับ

 

        จากที่อ่านมาทั้งหมด จะเห็นได้ว่าการ รู้เขารู้เรา” เป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ ถ้าน้องๆรู้เขา คือเตรียมศึกษาว่าสถาบันที่น้องๆสนใจจะไปศึกษาต่อรับผลคะแนนสอบชนิดไหนบ้าง และรู้เรา ด้วยสำรวจตัวเองว่าวัตถุประสงค์ในการสอบของเราคืออะไร และตัวเราเองมีพื้นฐานภาษาอังกฤษในระดับไหนเพื่อเลือกข้อสอบที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด รับรองว่าผลคะแนนที่ออกมาอยู่ในระดับที่น่าพอใจแน่นอนครับ

 

        Practice makes perfect! ครับ ฝึกฝนเยอะๆ นะครับ แต่อย่าลืมครับ work hard + work smart = the best result ครับ ฝึกอย่างมีทิศทางครับ ยอมเสียเวลาช่วงต้นๆ ปรับทิศทางการคิดให้ถูกต้องก่อนครับ ก่อนที่จะใช้คำว่า Sense มันบอก หรือ ก็มันแปลกๆ อ่ะ เพราะอาจจะแปลกสำหรับเราคนเดียวก็ได้ครับ อาจารย์ตงตงขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ หากน้องๆ มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ IELTS สามารถ Post มาถามอาจารย์ตงตงข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ ยินดีตอบทุกคำถาม ไขทุกปัญหาเสมอครับ Good Luck

        ชอบ Blog นี้ อย่าลืม Share ให้เพื่อนๆ ด้วยนะครับ อาจารย์ตงตงเชื่อเสมอครับว่า หากเรายิ่งให้ เราก็จะยิ่งได้ครับ สร้างสังคมแบ่งปันให้เกิดขึ้นนะครับ 

 

>>> คลิปอื่นๆ อีกมากมายยังรอน้องๆ อยู่ที่ ENG ME UP Channel นะครับ กด Subscribe เป็นสมาชิกช่องได้แล้ว วันนี้ 

 

>>> ภาษาดี อนาคตดีครับ จะเก่งภาษาได้ ต้องใช้ทุกวันครับ กด Like Page นี้มาเป็นเพื่อนกันเลยครับ ภาษาก็เรียนฟรี รางวัลก็มีแจก แล้วอย่าลืมไปที่ปุ่ม Liked --> √ Get Notifications & √ Show in News Feed เรียนภาษา วัน สไตล์กันนะครับ แล้วพบกันครับ

 

 

More Information visit ENG ME UP Website                                                                                        สอบถามการลงทะเบียน รอบเรียน จองชั่วโมงเสริม ติว IELTS โทร 02-214-3093                                 สอบถามหลักสูตร เรียน IELTS โทร 089-165-4663

 

ENG ME UP the English Gym                                                                                                               การันตีความสำเร็จผ่านนักเรียน นิสิตป.ตรี-เอกและคนทำงานกว่า 10000 คน และยังได้รับความไว้วางใจสูงสุดจากองค์กรชั้นนำระดับประเทศ อาทิ เชฟรอน, ปตทสผ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, เครือโรงเรียนอัสสัมชัญ เป็นต้น

        Don't Let English Destroy Your Future เริ่มต้นวันนี้ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ  ENG ME UP ที่เดียวที่กล้าเปิดเผยข้อมูลทุกมิติ ทั้งโครงสร้างหลักสูตรโดยละเอียด กระบวนการมาตรฐาน ผู้สอนและสไตล์การสอนของอาจารย์ทุกท่าน ให้เลือกเน้นๆ ก่อนตัดสินใจ เพราะอนาคตไม่ได้มีไว้เสี่ยง

Article: IELTS
Tags: IELTS, ข้อสอบ IELTS, สอบ IELTS, IELTS Test, ทดสอบ IELTS, ตัวอย่าง IELTS, เทคนิค IELTS, IELTS ติว, IELTS ที่ไหนดี, เรียน IELTS
Posted On: 21 Oct 14 17:48
By: Aj.TongTong