เขียน Essay อย่างมีทิศทาง เปลี่ยนงานหิน IELTS Writing Task II ให้เป็นเรื่องง่ายๆ
IELTS

เขียน Essay อย่างมีทิศทาง เปลี่ยนงานหิน IELTS Writing Task II ให้เป็นเรื่องง่ายๆ

 [IELTS l เรียนติว IELTS รับรองผล 6.5+ สถิติผ่านสูงสุด 95%]

 

IELTS Writing Task II ไม่ยากอย่างที่คิด เตรียมตัวง่ายๆ เขียน Essay ด้วย Algorithm

ชัดเจน ครอบคลุม ... และจะพบว่า Part นี้ไม่ใช่ตัวฉุดอีกต่อไป

        อย่างที่อาจารย์ตงตงได้กล่าวไว้ก่อนแล้วว่าการทำข้อสอบโดยเฉพาะพาร์ทการเขียน หากผู้เข้าสอบเขียนอย่างไร้ทิศทาง จะทำให้การเขียนกลายเป็นเรื่องยากทีเดียว เพราะว่าเราถูกกำหนดด้วยเวลา และจำนวนคำที่ต้องเขียนให้มากกว่าหรือเท่ากับที่ข้อสอบต้องการ ถึงแม้น้องๆจะมีคลังคำศัพท์พร้อมใช้อยู่ในหัว แต่ถ้าหากเรียบเรียงข้อมูลอย่างไม่เป็นระบบ จะทำให้เรียงความอ่านยาก และน้องๆก็จะพลอยงงด้วยว่าเราเขียนอะไรหรือยกประเด็นอะไรไปแล้วบ้าง หลังจากที่เราได้ปรับทัศนคติที่มีต่อการเขียนภาษาอังกฤษแล้วว่าเป็นเรื่องที่มีหลักการและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด สิ่งต่อไปที่น้องๆจะต้องโฟกัสในพาร์ท Writing Task 2 คือการเขียนแบบเป็นระบบและการเรียบเรียงข้อมูลออกมาเป็นย่อหน้าครับ

        จะเห็นได้ว่าข้อสอบการเขียน IELTS Writing task 2 ค่อนข้างสำคัญกว่า task 1 เพราะมีสัดส่วนคะแนนที่มากกว่า และน้องๆต้องเขียนให้เกิน 250 คำ จะเห็นว่าจำนวนคำนั้นมากกว่าที่ task 1 กำหนดอีก : (( แต่อย่าเพิ่งท้อแท้ไปนะครับ ทุกอย่างมีหลักการเสมอ น้องๆต้องจำไว้เสมอครับว่า โครงสร้างของการเขียนเรียงความนั้นจะต้องมี Introduction Body และ Conclusion ครับ การเขียนใน task 2 ค่อนข้างท้าทายพอสมควร เพราะว่าน้องๆจะต้องเสนอความคิดเห็นรวมถึงให้เหตุผลสำหรับ statement ที่โจทย์ให้มาครับ เราจำเป็นที่จะต้องยกเหตุผลประกอบความคิดเห็นของเราตามหลักพื้นฐานของการเขียนประเภท argumentative essay ครับ ซึ่งการให้เหตุผลประกอบดังกล่าวจะทำให้การเขียนของน้องๆน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นครับ ถ้าน้องๆลองสังเกตจากตัวอย่างข้อสอบด้านล่าง จะเห็นว่าโจทย์ที่ให้ค่อนข้างเป็นเรื่องใกล้ตัว น้องๆสามารถยกข้อเท็จจริงหรือประสบการณ์ส่วนตัวมาเป็นเหตุผลประกอบความคิดเห็นของเราได้ครับ  ถ้าน้องๆทำอย่างที่อาจารย์บอกครบถ้วนแล้วละก็ เตรียมยิ้มรับคะแนนสวยๆได้เลยครับ : )

 

ตัวอย่างข้อสอบ Task 2 :
With the pressures on today’s young people to succeed academically, some people
believe that non-academic subjects at school (e.g. Physical education and cookery)
should be removed from the syllabus so that children can concentrate wholly on
academic subjects.

To what extent do you agree or disagree?

 

        อาจารย์ได้ทำการสรุปแต่ละส่วนของการเขียนใน task 2 ของ IELTS Writing ออกมาเพื่อให้น้องๆเห็นภาพดังนี้ครับ

  1. Introduction  น้องๆอาจจะเริ่มเกริ่นนำโดยการตั้งคำถามหรือการทวน statement ในโจทย์เพื่อให้เห็นภาพรวมของสิ่งที่เราจะเขียนแบบกว้างๆก่อนครับ แต่เราต้องไม่ลอกคำพูดของเขามาครับ น้องๆต้องปิดส่วนเกริ่นนำด้วย thesis statement แสดงความคิดเห็น ว่าเราเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับโจทย์ครับ
  2. Body  ในส่วนของเนื้อหาในบทเขียน เราอาจจะทำการแบ่งย่อหน้าในส่วน body ออกเป็นหลายย่อหน้า แต่ละย่อหน้ามีประเด็นที่เราต้องการจะเสนอเพื่อสนับสนุนความคิดเห็นของเราครับ เราอาจจะเริ่มโดยการให้ background information ของแต่ละประเด็นที่เรายกขึ้นมา ตามด้วยความคิดเห็นของฝ่ายตรงกันข้าม และข้อคิดเห็นของเราที่จะโต้กลับรวมถึงให้ตัวอย่างและประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อให้ประเด็นที่เรายกมา ฟังดูน่าเชื่อถือมากขึ้นครับ
  3. Conclusion  ในส่วนท้ายนั้น ค่อนข้างง่ายครับ เป็นการสรุปรวบยอดในสิ่งที่เราเขียนมาทั้งหมดอย่างสั้นๆแต่ได้ใจความ หลักการคือการย้ำ thesis statement อีกครั้งว่าเราเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย และย้ำประเด็นแต่ละประเด็น และความสำคัญของประเด็นที่เรายกมาสนับสนุนอย่างสั้นๆ เพื่อเป็นการสรุปให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น อาจจะเสนอแนะวิธีการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมในกรณีที่เรานึกออกได้ครับ

        น้องๆลองทำความเข้าใจการเขียน IELTS Writing Task 2 เพิ่มเติมได้จากวีดีโอแนะนำการเขียน argumentative essay โดยกูรูด้านการเขียนจากธรรมศาสตร์ ผู้มีประสบการณ์ยาวนานด้านการเขียน Journal ภาษาอังกฤษกว่า 10 ปี ด้านล่างนี้เลยครับ

 

 

        Practice makes perfect! ครับ ฝึกฝนเยอะๆ นะครับ แต่อย่าลืมครับ work hard + work smart = the best result ครับ ฝึกอย่างมีทิศทางครับ ยอมเสียเวลาช่วงต้นๆ ปรับทิศทางการคิดให้ถูกต้องก่อนครับ ก่อนที่จะใช้คำว่า Sense มันบอก หรือ ก็มันแปลกๆ อ่ะ เพราะอาจจะแปลกสำหรับเราคนเดียวก็ได้ครับ อาจารย์ตงตงขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ หากน้องๆ มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ IELTS สามารถ Post มาถามอาจารย์ตงตงข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ ยินดีตอบทุกคำถาม ไขทุกปัญหาเสมอครับ Good Luck

        ชอบ Blog นี้ อย่าลืม Share ให้เพื่อนๆ ด้วยนะครับ อาจารย์ตงตงเชื่อเสมอครับว่า หากเรายิ่งให้ เราก็จะยิ่งได้ครับ สร้างสังคมแบ่งปันให้เกิดขึ้นนะครับ 

 

>>> คลิปอื่นๆ อีกมากมายยังรอน้องๆ อยู่ที่ ENG ME UP Channel นะครับ กด Subscribe เป็นสมาชิกช่องได้แล้ว วันนี้ 

 

>>> ภาษาดี อนาคตดีครับ จะเก่งภาษาได้ ต้องใช้ทุกวันครับ กด Like Page นี้มาเป็นเพื่อนกันเลยครับ ภาษาก็เรียนฟรี รางวัลก็มีแจก แล้วอย่าลืมไปที่ปุ่ม Liked --> √ Get Notifications & √ Show in News Feed เรียนภาษา วัน สไตล์กันนะครับ แล้วพบกันครับ

 

 

More Information visit ENG ME UP Website                                                                                        สอบถามการลงทะเบียน รอบเรียน จองชั่วโมงเสริม ติว IELTS โทร 02-214-3093                                 สอบถามหลักสูตร เรียน IELTS โทร 089-165-4663

 

ENG ME UP the English Gym                                                                                                               การันตีความสำเร็จผ่านนักเรียน นิสิตป.ตรี-เอกและคนทำงานกว่า 10000 คน และยังได้รับความไว้วางใจสูงสุดจากองค์กรชั้นนำระดับประเทศ อาทิ เชฟรอน, ปตทสผ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, เครือโรงเรียนอัสสัมชัญ เป็นต้น

        Don't Let English Destroy Your Future เริ่มต้นวันนี้ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ  ENG ME UP ที่เดียวที่กล้าเปิดเผยข้อมูลทุกมิติ ทั้งโครงสร้างหลักสูตรโดยละเอียด กระบวนการมาตรฐาน ผู้สอนและสไตล์การสอนของอาจารย์ทุกท่าน ให้เลือกเน้นๆ ก่อนตัดสินใจ เพราะอนาคตไม่ได้มีไว้เสี่ยง

 

 

Article: IELTS
Tags: IELTS, ข้อสอบ IELTS, สอบ IELTS, IELTS Test, ทดสอบ IELTS, ตัวอย่าง IELTS, เทคนิค IELTS, IELTS ติว, IELTS ที่ไหนดี, เรียน IELTS
Posted On: 21 Oct 14 15:13
By: Aj.TongTong